Trang nhà

Tuyển sinh 2006: Chọn ngành nào, trường nào vừa sức?

Tuyển sinh 2006: Chọn ngành nào, trường nào vừa sức?

Chủ Nhật, 05/03/2006 | Tin giáo dục | gửi bởi Neo

* Em năm nay thi ĐH năm đầu tiên, em có hướng thi vào ĐH Quốc gia TP.HCM nhưng em còn băn khoăn vẫn chưa xác định được ngành nào để cho phù hợp với em là bản thân con gái, với cả đầu ra của ngành đó sau nay dễ dàng một chút? (Nguyễn Thành Vinh, 21 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai - Chuyên viên Ban Đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM: Nếu chưa biết nên chọn ngành nào cho phù hợp, em có thể vào website của ĐHQG TP.HCM (http://www.vnuhcm.edu.vn/daotao/daihoc/index.htm), thử làm bài trắc nghiệm sở thích nghề nghiệp và năng lực học tập, gửi kết quả về hộp thư: [email protected], chúng tôi sẽ gửi thông tin về các ngành phù hợp cho em.

* Em muốn thi vào Trường ĐH Nông lâm TP.HCM ngành QTKD và CNTT. Em có thể vừa thi khối A, vừa khối D1 được không? (Trang, 18 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý, Ủy viên HĐTS Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: Ngành QTKD thi khối A,D1 (chỉ tiêu 80), còn ngành CNTT thi khối A (chỉ tiêu 120). Như vậy, em có thể thi đợt 1 (khối A, ngành CNTT) và đợt 2 (khối D1, ngành QTKD). Chúc em thi đậu cả 2 đợt để hãnh diện chọn một ngành yêu thích hơn.

* Cho em biết, ĐH Quốc gia TP.HCM có ngành nào mới không? ([email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Năm nay ĐHQG TP.HCM có 4 ngành mới: Hệ thống thông tin, Khoa học Máy tính, Kỹ thuật phần mềm (trường ĐH Khoa học Tự nhiên); Quản trị kinh doanh (Khoa Kinh tế).

* Em rất thích ngành Thiết kế thời trang và cũng muốn sau này mở cửa hang kinh doanh thời trang nữa. Nhưng hiện giờ em vẫn chưa xác định được môn học nào hay khối nào sẽ để thi vào các ngành mà em thích? (nguyễn giàu, 18 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Ngành Thiết kế thời trang thi khối V (toán, lý, vẽ).

TS Lê Thị Thanh Mai - Chuyên viên Ban Đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM - Ảnh: N.C.T.* Cho em hỏi, theo tiến sĩ, hiện nay những ngành nào trong tương lai sẽ có nhiều tiềm năng nhất? Mặc dù tên tuổi của các ngành này không được đa số các bạn thi sinh đánh giá cao? (Nhut Minh, 17 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Theo định hướng phát triển các ngành công nghiệp chủ lực của TP đến năm 2010 tập trung vào các lĩnh vực sau: Ngành cơ khí (cơ khí chính xác và chế tạo), ngành điện tử -Tin học (phục vụ cho phát triển CNTT, chủ lực về lắp ráp hệ thống thiết bị, cấu kiện, linh kiện điện tử phục vụ cho xuất khẩu...), ngành hóa chất cơ bản (cải tiến công nghệ và giải quyết o­nMT), ngành nhựa cao su, ngành dệt (cải tiến công nghệ bằng cách tiếp cận các nguyên vật liệu mới), ngành may mặc, ngành da giày, ngành chế biến lương thực - thực phẩm.

Trong đó, ở đa số các ngành đều quan tâm đến giảm thiểu ô nhiễm môi trường và an toàn lao động. Vì vậy ngoài các ngành trên, em còn có thể chọn ngành Bảo hộ lao động (ĐHBC Tôn Đức Thắng), ngành Kinh tế tài nguyên môi trường (ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Kinh tế...).

* Em rất thích học vi tính nhưng em biết ngành Công nghệ thông tin rất khó. Học trung học thì có việc làm không? Trường trung học nào có ngành này? (lu ngocquang, 19 tuổi, [email protected])

- ThS Nguyễn Toàn - Hiệu trưởng Trường Trung học Kỹ thuật và nghiệp vụ Thủ Đức, TP.HCM: Hiện nay hầu hết các trường Trung cấp CN đều có đào tạo ngành tin học ứng dụng, cụ thể như tin học đồ họa, mạng máy tính, sửa chữa máy tính, tin học kế toán, tin học quản lý...Tất cả các ngành này đều đang có nhu cầu lớn ở các cơ quan, doanh nghiệp.

Nếu không trúng tuyển vào ĐH, em có thể học chương trình đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp do các trường đào tạo liên kết với nước ngoài như NIIT hay tại công viên phần mềm Quang Trung... Vấn đề quan trọng là em phải chuyên cần, say mê để có kết quả tốt nhất trong quá trình học hầu đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

* Loại máy tính 570es có bán trên thị trường có được phép đem vào phòng thi không? (nguyen dang khoa, 18 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Theo qui chế tuyển sinh và các qui định hiện hành của Bộ GD-ĐT, TS chỉ được mang vào phòng thi các máy tính cầm tay thông dụng, làm được các phép tính số học đơn giản (cộng, trừ, nhân, chia, khai căn...), các phép tính lượng giác và các phép tính siêu việt (ln, exp...), không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản.

Như vậy, có thể kể tên một số máy tính có thể mang vào phòng thi như: Casio FX 95, FX 220, FX 500A, FX 500 MS, FX 570 MS, Casio FX 570ES. Đối với nhãn hiệu Sharp có các loại sau: Sharp EL 124A, EL 250S, EL 506W, EL 509WM. Canon FC 45S, LS153TS, F710, F720...

* Năm nay em chuẩn bị thi ĐH, em rất thích ngành Du lịch nhưng không biết sẽ thi ở đâu? (Nguyen Nhu Thanh, 19 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Bạn có thể chọn một trong số các ngành có liên quan đến ngành du lịch: hướng dẫn viên du lịch, quản trị du lịch, quản lý nhà hàng khách sạn... Ở bậc trung cấp, sơ cấp có các ngành nghề: tiếp tân, phục vụ bàn buồng, nấu ăn... Có rất nhiều trường có đào tạo ngành du lịch. Bạn có thể dự tuyển vào một trong các trường: ĐHDL Văn Lang, ĐHDL Hùng Vương, ĐH Cần Thơ; các trường CĐ, trung cấp ngành du lịch: CĐ Du lịch (Hà Nội), CĐ Văn hoá nghệ thuật TP.HCM, TH NV Du lịch khách sạn TP.HCM, TH Du lịch khách sạn Vũng Tàu...

Ngoài ra, bạn cũng có thể dự thi  vào các trường khác có chuyên ngành du lịch như: ngành du lịch trường ĐH KHXH NV,chuyên ngành quản lý môi trường và du lịch sinh thái (ĐH Nông lâm TP.HCM) hoặc chuyên ngành quản trị du lịch thuộc ngành quản trị kinh doanh nhiều trường khác.

* Em muốn vào ĐH Nông lâm TP.HCM khoa Quản trị kinh doanh thương mại. Vậy ngành này khác nhau thế nào so với khoa Quản trị kinh doanh ở các trường khác? (lethithuhang, 17 tuổi, [email protected])

- Th.S Trần Đình Lý: Ngành Quản trị Kinh doanh thương mại (Commercial Business Administration) thuộc Khoa Kinh tế, chứ không phải Khoa QTKD Thương mại. Hiện Khoa Kinh tế có 7 ngành/chuyên ngành là: Kinh tế Nông Lâm, Kinh tế Tài nguyên Môi trường, Kế toán, Quản trị Kinh doanh, Phát triển Nông thôn và Khuyến nông, Quản trị Kinh doanh Thương mại, Kinh doanh Nông nghiệp (ngành mới mở năm 2006).

Quản trị Kinh doanh Thương mại (NLS 404) là ngành mới mở năm 2005 của ĐH Nông Lâm TP.HCM. Việc thi thì không có gì khác với các trường (theo quy chế của Bộ GDĐT) còn việc học và sau này ra trường thì nói chung, các ngành giống nhau của các trường sẽ có chung chương trình đào tạo, tuy nhiên, mỗi trường sẽ có những lợi thế riêng.

Đối với ngành này học tại ĐH Nông lâm TP.HCM sẽ có lợi thế hơn khi làm việc trong lĩnh vực thương mại liên quan đến nông lâm ngư nghiệp. Chúc em trở thành một Cử nhân QTKH TM - một lĩnh vực không thể thiếu của nền kinh tế, đặc biệt trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế hiện nay.

* Con tôi  muốn theo học ngành Điện tử - Viễn thông, nhưng chưa biết nên chọn trường nào, nên xin hỏi TS Lê Thị Thanh Mai 2 câu hỏi: 1- Chương trình đào tạo ngành Điện tử - Viễn thông cuả các trường Học viện công nghệ Bưu chính - Viễn thông; Đại học Bách khoa; Đại học khoa học tự nhiên có gì khác nhau không? 2 - Khả năng xin việc làm sau khi tốt nghiệp ở 3 trường trên như thế nào? Xin cảm ơn! (Le Anh Tuan, 46 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Chương trình khung GDĐH (gồm khung chương trình + phần nội dung cứng, dựa vào chương trình này mà từng trường sẽ bổ sung vào phần nội dung mềm để thiết kế ra một chương trinh cụ thể) là cơ sở giúp Bộ GD-ĐT quản lý chất lượng của quá trình đào tạo đại học, do đó được quy định bắt buộc cho tất cả các cơ sở GDĐH.

Vì vậy, các trường có cùng tên ngành đào tạo, sẽ có khoảng 55% kiến thức giống nhau (trong đó, giai đoạn đại cương giống 75% và giai đoạn chuyên ngành giống 45%). Như vậy, tùy thế mục tiêu của từng trường, phần nội dung mềm sẽ khác nhau. Đây là ngành hiện đang có nhu cầu nhân lực rất cao, kiếm được việc dễ hay không còn tùy thuộc vào các yêu cầu khác của nhà tuyển dụng và kỹ năng của các em sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nên lưu ý điểm chuẩn vào ngành này ở các trường nói trên chênh lệch khá nhiều: HVBCVT (23,5), ĐHBK (24,5), ĐHKHTN (19,0). Ngoài các trường này còn nhiều trường khác có đào tạo ngành Điện tử - Viễn thông với mức điểm chuẩn dao động từ 15đ trở lên.

* Xin được hỏi các chuyên viên dự đoán như thế nào về đề thi đại học năm nay (về mức độ dễ, khó)? So với năm trước, đề thi năm nay sẽ như thế nào? Có những thay đổi gì về đề thi, cách ra đề thi nói riêng và về kì thi đại học năm nay nói chung? (Nguyễn Phan Thế Huy, 19 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Bộ yêu cầu đề thi phải bám sát chương trình sách giáo khoa trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12; không quá khó, phức tạp, không mang tính đánh đố, phải phù hợp với khả năng làm bài  và có khả năng phân loại thí sinh và sự phân loại thí sinh.

Năm nay, đề thi sẽ gồm 2 phần: phần bắt buộc đối với tất cả thí sinh,  phần tự chọn theo nội dung chương trình THPT phân ban và chương trình không phân ban.

Đối với chương trình THPT phân ban, đề thi khối A và B ra theo chương trình ban khoa học tự nhiên; khối C và D ra theo chương trình ban khoa học xã hội - nhân văn. Thời gian làm bài của mỗi môn thi tuyển sinh ĐH theo đề thi chung là 180 phút. Riêng các môn ngoại ngữ thi theo phương pháp trắc nghiệm có thời gian làm bài là 90 phút.

ThS Trần Đình Lý - Thành viên Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nông lâm TP.HCM - Ảnh: N.C.T.* Thưa các thầy các cô: em muốn thi vào các trường DH.công nghiệp TPHCM, DH.giao thông vận tải, ĐH Nông lâm nhưng ko biết thi trường nào xin các thầy cô cho em biết (HA VINH QUANG, 1988 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Theo thầy, điều quan trọng nhất là em chọn cho mình một ngành học phù hợp với sở thích và nguyện vọng của em. Điều này quan trọng số 1, sau đó em sẽ chọn trường mà mình yêu thích.

Chúng tôi là những người được mời tư vấn và có chung một quan điểm là hướng nghiệp quan trọng hơn hướng trường. Em nên vào danh mục tuyển sinh của các trường để chọn ngành/nghề mà mình yêu thích trước đã, sau đó hãy chọn trường. Chúc em có sự lựa chọn đúng đắn.

* Em học không giỏi ban A, em đang định thi vào trường ĐH Kiến Trúc tpHCM khối H và ĐH Mỹ Thuật tpHCM. Ngành này thi các môn văn và vẽ.Theo các chuyên gia thì em có nên thi vào trường này không.Hay là em sẽ tìm trường nào đó có triển vọng hơn cho tương lai của mình. Và theo các chuyên gia ngành nào được xã hội quan tâm nhất hiện nay ? Em cảm ơn. (Trần Đình Xuân, 18 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Đây là những ngành có thi môn năng khiếu vẽ. Ban không giỏi ban A nhưng bạn có giỏi văn và đặc biệt là có khiếu vẽ hay không? Nếu bạn có khiếu vẽ và yêu thích các ngành liên quan đến mỹ thuật, bạn cứ mạnh dạn chọn một trong hai trường trên để dự thi. Năm nay, có thêm nhiều trường thi tuyển và xét tuyển khối H nên  bạn sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển vào nhóm ngành mỹ thuật công nghiệp (chẳng hạn như: ĐHDL Kỹ thuật công nghệ TP.HCM; ĐHDL Văn Lang, ĐHDL Yersin...)

* Em muốn trở thành một Họa sĩ vẽ truyện tranh và làm hoạt hình. Vậy em có thể chọn thi ngành nào và vào trường nào? (Nguyễn Thị Thủy Tiên, 20 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Bạn có thể dự thi vào ngành đồ họa, ngành hội họa (chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng) ĐH Mỹ thuật TP.HCM, chuyên ngành đồ họa thuộc ngành mỹ thuật công nghiệp ĐH Kiến trúc TP.HCM, ĐHDL Hồng Bàng TP.HCM...

* Tôi muốn hỏi năm nay học khối C nên thi vào trường nào hợp với khả năng của mình (sức học cũng không khá lắm). Xin cho một lời khuyên. (Dinh Thi Minh Son, 19 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Với thông tin "lực học không khá lắm", khó có thể trả lời chính xác được. Những trường có thi khối C, mức điểm chuẩn từ 14-16,5 là: ĐH Luật TP.HCM, ĐH Mở bán công, ĐHKHXH-NV, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐHBC Tôn Đức Thắng...

* Xin Ban tư vấn có thể giới thiệu cho em vài nét về ngành Bất động sản của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM: được đào tạo những gì? ra trường có thể công tác ở đâu? giữa ngành này với ngành Kinh doanh bất động sản của ĐH Kinh tế quốc dân có gì khác biệt không? (dinh van ta, 19 tuổi, [email protected])

- Th.S Trần Đình Lý: Khoa QLĐĐ và BĐS của ĐH Nông lâm TPHCM có 3 ngành/chuyên ngành: Quản lý Đất đai, Quản lý Thị trường BĐS và Công nghệ Địa chính.

Ngành QLTTBĐS (Real Estate) đào tạo kỹ sư có đủ trình độ, phẩm chất và năng lực quản lý, đáp ứng với yêu cầu phát triển thị trường bất động sản hiện tại và trong tương lai, góp phần thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế nước nhà.

Trong quá trình học, ngoài những kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học Mác Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, khoa học xã hội – nhân văn, ngoại ngữ và tin học,… (theo chương trình 4), sinh viên được trang bị những kiến thức căn bản về kinh tế học, quản trị kinh doanh căn bản, kiến trúc và xây dựng, về quy hoạch (như quy hoạch sử dụng đất, đất đô thị và khu dân cư nông thôn) và phát triển cơ sở hạ tầng, pháp luật đất đai và bất động sản, tín dụng – ngân hàng, tin học ứng dụng, cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin địa lý (GIS), hệ thống thông tin đất (LIS), khoa học đất cơ bản, kỹ thuật trắc địa, kỹ thuật  bản đồ và bản đồ địa chính, đánh giá đất và phân hạng đất, đánh giá tác động môi trường …

Hướng nghiên cứu: Ứng dụng  hệ thống thông tin địa lý (GIS), thông tin đất (LIS) trong quản lý bất động sản. Nghiên cứu tác động của các chính sách về tín dụng – ngân hàng trong sự hình thành và phát triển thị trường bất động sản. Nghiên cứu và đề xuất chính sách, pháp luật về bất động sản.

Việc làm sau khi tốt nghiệp: Cử nhân Quản lý Thị trường Bất động sản có thể công tác trong ngành địa chính và các ngành liên quan đến quản lý sử dụng đất đai và bất động sản trong hệ thống từ trung ương đến địa phương, các loại hình kinh tế.

Nội dung chương trình đào tạo của ngành theo quy định chung của Bộ, do đó, không khác gì so với ngành KD BĐS của ĐH Kinh tế quốc dân.

* Năm nay ĐH Sư phạm TP.HCM tuyển với số lượng bao nhiêu? Có điều kiện gì khi học trường này? (phan thành phước, 17 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Năm học 2006-2007 Trường ĐH Sư phạm TP.HCM đề nghị Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh 2.500 chỉ tiêu hệ chính quy và dự kiến đào tạo thêm 3 chuyên ngành mới là Quản lý giáo dục, Quốc tế học và Việt Nam học.

Thí sinh dự thi vào các ngành Sư phạm không bị dị tật, không nói ngọng, nói lắp. Thí sinh dự thi vào các ngành Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, nam có chiều cao 1,65m, nặng 50kg trở lên; nữ cao 1,55m, nặng 45kg trở lên.

ThS Nguyễn Toàn - Hiệu trưởng Trường Trung học Kỹ thuật và nghiệp vụ Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: N.C.T.

* Tôi đã tốt nghiệp THPT ở Hà Tĩnh cách đây 2 năm, vì điều kiện nên tôi đi làm. Hiện tôi mới vào TP.HCM và muốn học tiếp một nghề nào đấy nhưng tôi cũng không biết học nghề gì. Xin cho tôi lời khuyên.

Trường Trung học Kỹ thuật và nghiệp vụ Thủ Đức, TP.HCM thi vào có khó không và đào tạo những ngành gì, thời gian đào tạo bao lâu? Trường có giới thiệu việc làm cho SV mới ra trường không? Trong quá trình học ở trường SV có thể đi làm thêm được không? Nguyen Thi Thanh (Nguyen Thi Thanh, 20 tuổi, [email protected])

- ThS Nguyễn Toàn: Hiện nay có rất nhiều ngành nghề để cho các bạn chọn lựa, tuy nhiên bạn chưa biết nên học ngành nào! Theo tôi, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn. Vì không có điều kiện trực tiếp với bạn nên tôi chỉ khuyên bạn một câu là bạn hãy chọn ngành nào mà bạn cảm thấy yêu thích nhất và quyết tâm gắn bó với nó trong mọi hoàn cảnh. Được như thế thì chắc chắn bạn sẽ toại nguyện.

Hiện tại, trường Trung cấp kỹ thuật & Nghiệp vụ Thủ đức có đào tạo các ngành nghề sau: Cơ khí chế tạo máy, cơ khí ôtô, điện công nghiệp, điện tử, tin học phần cứng và mạng, tin học thiết kế đồ họa, tin học quản lý, tin học kế toán, kế toán doanh nghiệp, nghiệp vụ văn phòng, thời gian đào tạo là 2 năm...

Nếu bạn phải đi làm thì tại Trường có đào tạo ban đêm ngành tin học kế toán, kế toán doanh nghiệp, hoặc bạn cũng có thể đăng ký dự thi vào hệ đại học tại chức ngành kế toán hay quản trị kinh doanh (liên kết với trường ĐH Nông lâm).

Hiện nay hầu hết các trường Trung cấp chuyên nghiệp đều xét tuyển chứ không thi, do đó, nếu tổng số điểm các môn toán + lý hoặc toán + văn (tùy theo ngành) từ 10 điểm trở lên thì khả năng trúng tuyển là rất cao.

Trường Thủ Đức có ký túc xá ,có giới thiệu việc làm cho HS tốt nghiệp. Thông thường, trong quá trình thực tập sản xuất, nếu HS khẳng định được mình thì các doanh nghiệp sẽ tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

* Em là học sinh lớp 12.7 trường THPT Thị Xã Trà Vinh, em muốn thi vào nghành sư phạm Toán-Tin trường Đại Học Cần Thơ, thì em phải cần phải làm sao và cần có những điều kiện gì để có thể thi vào nghành sư phạm Toán-Tin trường Đại Học Cần Thơ, nếu được em xin ban tư vấn cho em xin văn bản trả lời qua địa chỉ sau: 34 đường Kiên Thị Nhẫn khóm 1 phường 7 thị xã trà vinh tỉnh trà vinh.Em xin thành thật cám ơn ban tổ chức. (Lê Minh Tiến, 18 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Ngành SP Toán - tin ĐH Cần Thơ tuyển sinh khối A, muốn có cơ hội vào ngành này rtrước hết bạn phải có học lực khá giỏi 3 môn toán, lý hóa. Còn muốn thành công trong ngành sư phạm, bạn cần có những tố chất, khả năng khác, chẳng hạn như lòng yêu nghề, có khả năng ngôn ngữ tốt (có khả năng nói lưu loát, dễ hiểu), tận tụy, thích quan tâm đến người khác...

* Em chọn thi khối D, vậy em có thể thi vào ngành nào dể tìm việc tại TP.HCM nhất? Học lực của em trung bình - khá. (pham mong thu, 20 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Hiện nay, có nhiều trường có tuyển sinh khối D1, với các mức điểm chuẩn khác nhau. Với học lực trung bình khá em có thể đăng ký dự thi vào một số ngành của các trường như: Khoa Kinh tế, trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Mở BC và tốt nhất là ở các trường ĐHDL.

* Em rất thích về phong cảnh, chụp hình được đi đây đi đó và viết về tư liệu về những cảnh và hình mình vừa chụp. Vậy đây la ngành gi và em muốn tiềm hiểu sâu về ngành này. (Nguyễn Quang Bình, 19 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Với sở thích như trên em có thể theo học các lớp đào tạo chuyên về chụp hình, không nhất thiết phải vào đại học. Tuy nhiên, em cũng có thể thi vào các ngành sau Báo chí, Du lịch sinh thái, Nhiếp ảnh (ngành Mỹ thuật tạo hình, trường CĐ Văn hóa nghệ thuật)...

* Kính gửi các thầy cô trong Ban Tư Vấn Tuyển sinh ĐH,CĐ. * Cho em được hỏi ba câu sau: 1. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐH của một ngành nào đó là chỉ số thể hiện ngành đó đang có đầu ra(việc làm) lớn hay nhỏ không ? 2. Ban Tư vấn có thể dự báo các ngành nghề mà sau 4-5 năm nữa có nhu cầu tuyển dụng lớn không ? 3. Em muốn tham khảo điểm chuẩn tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ở Miền Nam năm 2005 thì có thể tìm ở đâu (Trang Web hoặc sách của NXB nào ?) Em xin cám ơn ! (qui_mtm, 18 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Câu hỏi của em rất hay và có ý nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh được nhiều TS chú ý khi đăng ký dự thi và đây cũng là chỉ số thể hiện một phần nhu cầu việc làm của ngành đó. Về nguyên tắc, chỉ tiêu này tỷ lệ thuận với nhu cầu lao động, tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này chưa hoàn toàn chính xác. Có một số ngành có chỉ tiêu ít, số lượng ĐKDT không nhiều nhưng đầu ra thì rất rộng mở. Thí dụ ngành Chế biến Lâm sản, Công nghệ Giấy và Bột Giấy, Cơ khí...

Việc dự báo nhu cầu tuyển dụng 4-5 năm sau, em có thể vào website của các tờ báo kinh tế, có nhiều chuyên gia kinh tế dự báo rất có cơ sở.

Để xem điểm chuẩn của các trường, em có thể vào website của các báo hoặc web của Vụ ĐH&SĐH: http://www.hed.edu.vn/. Đặc biệt, sắp tới em nên đón đọc Cẩm nang tuyển sinh của các Báo Tuổi Trẻ.

* Chau hoc binh thuong,kha mon toan,thich cac nganh ve kinh te nhung bo me lai bat chau hoc duoc.Chau muon chon mot truong ve kinh te vua suc thi chon truong nao cho phu hop? (mai, 18 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Nếu học bình thường, khá môn toán thì e rằng thi vào ngành Dược sẽ quá sức em (điểm chuẩn năm 2005 là 26,0, các năm trước đều từ 24đ trở lên). Muốn chọn được ngành học về kinh tế ở một trường vừa sức em thử làm bài xác định năng lực học tập (http://www.vnuhcm.edu.vn/daotao/daihoc/index.htm chọn trắc nghiệm sở thích nghề nghiệp).

* Cháu thi khối C,định thi 1 trong 2 ngành XÃ HỘI HỌC và ĐỊA LÍ DU LỊCH, cháu muốn hỏi xem 2 ngành dấy năm vừa rồi lấy bao nhiêu điểm ,trường nào có tuyển sinh 2 ngành đấy..cơ hội việc làm có cao không ? (HOÀNG DUY, 18 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Điểm chuẩn 2005: Ngành Xã hội học(ĐH KHXH-NV) là C:15, D1:15.5; Ngành Địa lý du lịch(ĐH KHXH-NV) là C:15, D1:15.5.

Các trường có đào tạo 2 ngành này :

Ngành Xã hội học: Trường ĐH Mở Bán công TP.HCM (gồm các chuyên ngành như Xã hội học ứng dụng, Giới và phát triển, Công tác xã hội), trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, trường ĐHBC Tôn Đức Thắng, trường ĐHDL Văn Hiến, trường CĐ Lao động Xã hội

Ngành Địa lý du lịch:Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (gồm các chuyên ngành Địa lý môi trường, Địa lý kinh tế, Địa lý dân số-xã hội, Địa lý du lịch).

Cơ hội việc làm cho 2 ngành này:

Ngành Xã hội học: Có thể làm việc ở các doanh nghiệp (bộ phận nhân sự, tổng hợp, nghiên cứu thị trường... ), các cơ quan chính quyền (cơ quan văn hóa thông tin, lao động thương binh xă hội... ), các tổ chức đoàn thể (Tổ chức Mặt trận, công đoàn, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên... ), các tổ chức tư vấn, phát triển cộng đồng, các trung tâm công tác xã hội... hoặc giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, tham gia công tác ở các viện nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn.

Ngành Địa lý Du lịch: Người tốt nghiệp sẽ có đủ kiến thức cơ bản, khả năng làm việc, nghiên cứu và giảng dạy trong các lĩnh vực: Quy hoạch và tổ chức các lãnh thổ du lịch; Hướng dẫn du lịch; Quản trị du lịch.

Đại diện báo Tuổi Trẻ tặng hoa cho các chuyên viên tư vấn tuyển sinh - Ảnh: N.C.T.

* Cho em hỏi, em thích học nghề hơn nhưng gia đình bảo em phải thi vào ĐH Nông lâm TP.HCM. Cho em ỏhi ĐH Nông lâm TP.HCM chuyên đào tạo những gì? Cho em biết về ngành đó ra sao. (thanhnhan, 18 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Bạn không nói rõ bạn muốn học nghề gì, nghề đó có phù hợp với khả năng và trình độ của bạn không? Trong trường hợp học lực của bạn không thuộc vào loại khá giỏi thì việc chọn hướng học nghề sẽ phù hợp với bạn hơn. Khi chọn ngành nghề bạn nên chú ý: chọn ngành nghề trước sau đó mới chọn bậc học (ĐH, CĐ hoặc trung cấp, học nghề...) sau.

Trước tiên, bạn nên xác định sở thích của mình (bạn thích những công việc gì, thích ngành nghề nào); sau đó tùy học lực của mình bạn mới quyết định học ngành nghề đó ở bậc ĐH, CĐ, trung cấp hay học nghề...

Nếu bạn quyết tâm học nghề mà bạn yêu thích, bạn không thích và cảm thấy không tự tin khi đi thi ĐH, bạn hãy "dũng cảm" chọn chọn theo sở thích của mình và nên thuyết phục mọi người trong gia đình. Muốn tham khảo về các ngành nghề của ĐH Nông lâm TP.HCM, bạn có thể vào trang web của trường: http://www.hcmuaf.edu.vn/ để tìm thông tin.

* em mong muon' tro thanh` 1 ky su chuyen nganh` trong trot,deco' the xin vao` lam` viec o 1 congty cao su. the' vay e, phai~ hoc khoa gi` trong truong` dai hoc NONG LAM vay? (tran minh thong, 18 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Em thi vào ngành Nông học, thuộc Khoa Nông học (trước đây là Khoa Trồng trọt, ĐH NLTPHCM). Hiện nay, SV tốt nghiệp ngành Nông học làm việc trong ngành cao su rất nhiều.

* Em có nghe nói năm 2006 Khoa Kinh Tế_ĐHQG có mở thêm ngành " Quản trị kinh doanh " vậy tin tức của em có đúng ko ? Và nếu là đúng thì ngành QTKD mà trường mở để đào tạo là ngành " QTKD tổng hợp " hay về riêng một ngành nào đó ? (Hải Âu, 18 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Thông tin mà em biết là đúng, năm nay Khoa Kinh tế có mở thêm ngành QTKD với chỉ tiêu là 200 cho 2 khối thi A và D1.

Ngành QTKD đào tạo Cử nhân nắm vững kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, có kỹ năng sâu về quản trị doanh nghiệp và biết tổ chức các hoạt động của một doanh nghiệp có hiệu quả cao.

* Muc hoc cua em chi trung binh ,em muon thi vao khoi A,nganh ke toan. Xin hay cho em loi khuyen ve viec dang ky truong du thi phu hop voi kha nang cua em ,em xin cam o­n ! (Vo Thi Hiep, 20 tuổi, [email protected])

- ThS Nguyễn Toàn: Muốn thi khối A thì bắt buộc em phải học khá giỏi 3 môn toán, lý, hóa. Nếu em có học lực trung bình , đặc biệt 3 môn thi của khối A mà trung bình thì em không nên đăng ký dự thi vào khối A. Nếu môn nào cũng trung bình thì hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, không nên "thử thời vận". 

Đại học không phải là con đường duy nhất để vào đời. Em có thể theo học ngành kế toán ở các trường trung cấp chuyên nghiệp. Tốt nghiệp em có thể đi làm kế toán viên, bồi dưỡng thành kế toán trưởng hoặc làm chủ một doanh nghiệp.

* Em xin đặt câu hỏi: Em mơ ước và có khát vọng sâu xa sau này mở một trường đại học. Vì vậy, em muốn học chuyên ngành Quản lý Giáo dục. Ở Việt Nam hiện nay trường nào đào tạo về ngành này? Thời gian học bao lâu? Chất lượng đào tạo ra sao? Những kiến thức học được có đáp ứng đủ yêu cầu để có thể một trường đại học trong môi trường cạnh tranh khi có nhiều tổ chức đào tạo Quốc tế đầu tư tại Đất nước chúng ta. Chân thành cám ơn TTO và cám ơn các chuyên viên tư vấn tuyển sinh. (Nguyễn Văn Sung, 20 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Ngành Giáo dục học hiện nay được đào tạo ở trường ĐH KHXH-NV(ĐHQG-HCM), điểm chuẩn năm 2005 là C, D1:15. Em có thể tham khảo mục tiêu đào tạo, các môn học chuyên ngành và cơ hội nghề nghiệp theo địa chỉ sau: http://www.vnuhcm.edu.vn/daotao/daihoc/tuyensinh/pdf/qsx/612.pdf

* Em muốn hỏi năm ngoái ngành tiếng hoa trường dh khxh&nv thì lấy bao nhiêu điểm?và ra trường e có thể làm việc gì được,em có thể học song song trường cao đẳng kinh tế đối ngoại va trường dh khxh&nv được k? bởi e muốn đưọc học một chuyên ngành nữa chứ học tiếng chỉ là một công cụ,rất khó xin việc làm,em muốn học song song như thế thì phải làm sao?mong tto tư vấn dùm em,em xin cám ơn (vũ hồng nhung, 17 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Năm 2005 điểm chuẩn ngành Tiếng Hoa là 14 cho 2 khối D1, D4. Cử nhân ngành Ngữ văn Trung Quốc có thể làm việc tại các cơ quan, ban, ngành, xí nghiệp có nhu cầu nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc.

Em có thể học song song 2 trường với điều kiện em phải đảm bảo hoàn thành chương trình học của 2 trường, hoặc em chọn học 1 trường và học thêm ngại ngữ ở các trường hoặc trung tâm vào buổi tối.

* Em thấy mình có khả năng lãnh đạo, tổ chức, quản lí.Và em muốn sau này, trở thành một người có chức vụ trong một công ty nước ngoài? Vậy, em nên học ngành gì? và trường nào ở TPHCM đào tạo lĩnh vực ấy tốt nhất? Em xin cảm ơn (Kiều Chinh, 18 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Em nên chọn các ngành về Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Quản lý nhân sự ...ở các trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Khoa Kinh tế... và phải giỏi về ngoại ngữ.

* em đang theo học một lớp tại chức ngành quản lí đất đai, liệu với tấm bằng tại chức thì cơ hội xin việc làm của em có cao không ạ? và học tại chức thì có khác gì so với học chính quy không về kiến thức? em xin cảm ơn. (bùi văn sinh, 21 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Điều quan trọng là em học hành như thế nào, em "nhận" được những gì để sau này em cống hiến "cho" xã hội. Ngành QLĐĐ hiện nay cung vẫn còn chưa đáp ứng đủ cầu (kể cả nông thôn và thành thị), tôi nghĩ em sẽ không sợ thất nghiệp.

* Theo các chuyên gia thì tương lai của nghành chế tạo máy cua việt nam sẽ như thế nào và để làm việc tốt nghành đó thì cần những kiến thức gì ngoai chuyên ngành ? xin cảm ơn ! (trương trí linh, 21 tuổi, [email protected])

- ThS Nguyễn Toàn: Việt Nam đang trong quá trình CNH-HĐH, ngành chế tạo máy được xác định là một trong những ngành mũi nhọn ưu tiên phát triển. Hiện nay ngành chế tạo máy được hỗ trợ rất nhiều từ CNTT từ thiết kế máy, tính toán cho đến gia công (CNC). Không có yêu cầu nào về kiến thức ngoài chuyên ngành mà cần có các yếu tố tâm lý liên quan đến ngành như cẩn thận, tỉ mĩ, chính xác, chịu khó, kiên trì.

* Năm ngoái, cháu thi khoa Dược của ĐH Y Dược TPHCM, được 6.5, vì cháu bị mất căn bản, năm nay, cháu đã lấy được căn bản và quyết định thi khoa Sinh học của ĐHKH Tự Nhiên. Vậy cháu có nên thi như vậy không? Và khi tốt nghiệp khoa này, cháu sẽ làm gì và chi phí học của khoa này là bao nhiêu ạ??? (Phạm Quốc Vương, 19 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Nếu có quyết tâm thì em hoàn toàn có thể thi vào ngành Sinh học của Trường ĐH KHTN, nhưng em phải cố gắng rất nhiều vì điểm chuẩn của ngành Sinh học cũng khá cao (năm 2005: 17,0đ).

* Công nghệ sinh học của trường đại học Nông Lâm, Tự Nhiên và Bách khoa có gì khác nhau, đào tạo cụ thể những gì? Em thích được học về thực phẩm, nghiêng về nghiên cứu để tạo ra 1 loại thực phẩm mới (ví dụ tạo ra 1 hương vị kem mới, 1 loại nước giải khát mới...), em nên học ngành gì phù hợp ? Nghề này xã hội có đang thiếu không? học nghề này cần những kĩ năng gì đặc biệt không? (Minh Thy, 18 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Mỗi trường có những đặc điểm, thế mạnh, tiềm năng khác nhau. Cùng mang tên Công nghệ sinh học, nhưng ĐH Bách khoa chỉ tuyển sinh khối A với tếh mạnh thiên về thiết kế các thiết bị, máy móc công cụ, trong khi ĐH Nông Lâm, ĐH KHTN lại có theo hướng hóa và sinh học, tuyển sinh cả 2 khối A,B.

Thế mạnh của KHTN là thiên về nghiên cứu cơ bản, ĐH Nông Lâm có thế mạnh về nghiên cứu ứng dụng, đặc biệt trong lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp và bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm... (trong đó có kem mà em thích). 

* Mẹ em thì hy vọng em thi Y, anh em cũng muốn như vậy, còn em cũng chưa biết chọn trường nào, nhưng mọi người (ba mẹ anh hai, cô chủ nhiệm đều nói rằng em cố gắng sẽ thi đậu. Vậy nên em thi Y Dược to HCM. Nhà em thì cũng không được khá giả, sức khoẻ em thì cũng không được tốt lắm(em bị hở van tim 2 lá 1/4) vậy em nên thi ngành nào của DH Y t HCM (Nguyễn Hữu Thế, 18 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Vậy bạn có thích ngành y hay không? Học lực khá giỏi chỉ có thể giúp bạn có khả năng trúng tuyển ĐH nhưng lại không phải là yêu tố quyết định bạn có thành công với ngành nghề đó hay không. Có vẻ như bạn vẫn còn hiểu rất mơ hồ về ngành y nên bạn chưa quyết định được sẽ thi ngành nào?

Bạn thử hình dung những công việc cụ thể của những y, bác sĩ, cán bộ y tế trong ngành y và cân nhắc kỹ: mình có thích và ó khả năng làm những công việc như vậy không. Nếu yêu thích ngành y, bạn có thể chọn một trong các ngành sau: bác sĩ đa khoa, răng hàm mặt, bác sĩ y học cổ truyền, điều dưỡng, vật lý trị liệu, kỹ thuật hình ảnh, y tế công cộng....

Còn về sức khỏe, không chỉ đối với ngành y, bất cứ ngành nào cũng cần sức khỏe tốt. Do vậy nêu có điều kiện, bạn nên chữa bệnh sớm để có sức khỏe học tập và sau này làm việc tốt hơn.   

Chuyên viên tư vấn đang trả lời thắc mắc của thí sinh - Ảnh: N.C.T.* Với sức học khá muốn thi vào trường ĐH Nông Lâm ngành kế toán hoặc truờng cao đẩng tài chính kế toán có được không? sau khi học xong có thể xin việc ở những đâu ? và công việc lamgô2m những việc gì? (nguyễn thị trinh, 18 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Em học Khá thì khả năng đậu và ngành Kế toán - ĐH Nông lâm - khá cao.

Cử nhân kế toán nắm vững các nghiệp vụ và chế độ tài chính – kế toán do Bộ Tài chính và Nhà nước ban hành, đủ khả năng tổ chức điều hành công tác kế toán, kiểm toán nội bộ và tài chính ở các loại hình doanh nghiệp kể cả công ty, tổng công ty…, có khả năng hoạt động độc lập cũng như công tác tốt trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu, các thành phần kinh tế …

Hướng nghiên cứu: Nghiên cứu và ứng dụng tin học trong xây dựng các mô hình quản lý, kế toán và kiểm toán trong các doanh nghiệp; nghiên cứu đề xuất kiến nghị. Xây dựng các chế độ tài chính – kế toán.

Việc làm sau khi tốt nghiệp: Cử nhân kế toán có thể làm việc trong các doanh nghiệp, các xí nghiệp, các cơ sở sản xuất hoặc chế biến, các đơn vị hành chính sự nghiệp, các cơ sở đào tạo, nghiên cứu.

* Em đang phân vân khi chọn ngành "Kinh tế đối ngoại" của khoa Kinh tế, ĐH Quốc Gia và khoa "Quan hệ quốc tế", ĐH KHXH&NV. Em muốn hỏi với hai khoa trên, em sẽ được học gì, chương trình học sẽ nặng về phần nào, và với từng ngành khi ra trường em sẽ làm việc gì? Nếu em thi ngành "Kinh tế đối ngoại" nhưng không đủ điểm đậu thì có được xét tuyển xuống những ngành khác cùng trường hay không ạ? Điểm chuẩn năm 2005 của khoa "Kinh tế đối ngoại" là 20đ và "Quan hệ quốc tế" là 17đ ? (Vũ Thanh Phương, 18 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Ngành Kinh tế đối ngoại của Khoa Kinh tế và ngành Quan hệ Quốc tế của trường ĐHKHXH&NV khác nhau hoàn toàn về mục tiêu đào tạo.

Trong đó, ngành KTĐN (thuộc nhóm ngành Kinh tế, thi khối A, D1) đào tạo các chuyên gia về Kinh tế đối ngoại có kiến thức chuyên sâu và trình độ chuyên môn cao về thương mại quốc tế, quản lý thị trường ngoại hối và đầu tư quốc tế; có khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, sự biến động của tỉ giá hối đối và đầu tư quốc tế; xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách thương mại và các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

Ngành QHQT (thuộc nhóm ngành Khoa học chính trị, thi khối C, D1) đào tạo cử nhân QHQT, nắm vững kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn nói chung, về lịch sử dân tộc Việt Nam và các nước trọng điểm trên thế giới, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về đối ngoại. Trên cơ sở đó, có kiến thức chuyên sâu và có hệ thống về khoa học quan hệ quốc tế, tập trung trong lĩnh vực chính trị quốc tế và đối ngoại.

Theo quy chế tuyển sinh, nếu không trúng tuyển vào đại học (đối với các trường dùng chung đề thi của Bộ GD&ĐT) em hoàn toàn có thể nộp đơn xin xét tuyển NV2, 3 vào các trường tuyển chưa đủ chỉ tiêu hoặc các trường không tổ chức thi tuyển.

* Em dinh thi nganh thiet ke thoi trang va ki thuat nu cong thi khoi gi va cac mon gi?truong nao thi co nganh do ? (vi, 18 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Nành thiết kế thời trang thi khối V (toán, lý, vẽ tĩnh vật); ngành kỹ thuật nữ công thi khối A (toán, lý, hóa).

* em muon sao nay co the lam nhug cong viec co giao tiep xa hoi rong, em thich nhung cong viec doi hoi phai nang dong. Vay em co the thi vao nhung nghanh nao, em hoc kha tot hoa va toan, mong cac thay chi bao. xin cam o­n (khoa, 18 tuổi, [email protected])

- ThS Nguyễn Toàn: Công việc nào trong đời sống xã hội hiện tại cũng đều phải năng động thì mới tồn tại và thăng tiến với nghề. Công việc có yêu cầu giao tiếp xã hội rộng thuộc các lĩnh vực kinh tế (nội thương, ngoại thương, quản trị doanh nghiệp, maketing...), tài chính ngân hàng,bảo hiểm, Nhân viên văn phòng (PR, trợ lý GĐ,tổ chức nhân sự...), tổ chức chính trị xã hội (Công đoàn, Đoàn TNCS, các tổ chức phúc lợi xã hội, từ thiện, tôn giáo...) và còn nhiều nữa. Vấn đề quan trọng là em yêu thích ngành nghề nào nhất, xem nó như là máu thịt của mình, sẵng sàng theo đuổi và sống chết với nó. Được như vậy thìo em sẽ thành công.

* Cho con hỏi, ngành bảo vệ thực vật thuộc khối thi nào? Và điểm đầu vào là bao nhiêu? (doanlethaitinh, 18 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Ngành Bảo vệ Thực vật (ĐH Nông lâm TP.HCM) thi khối A,B. Điểm chuẩn 2005: Khối A (16), Khối B (17)

Nhân tiện giới thiệu thêm với em về ngành này.

Như chúng ta biết, hằng năm, thiệt hại do dịch bệnh trên cây trồng ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, đời sống thu nhập của người sản xuất mà còn gây thiệt hại không lường khác như tạp nhiễm các thành phần có hại (như vi sinh vật gây bệnh, các ký sinh vật, các thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, nitrat, các hóa chất công nghiệp) trên sản phẩm nông nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng (theo Báo Tuổi Trẻ, năm 1995, ở TP.HCM có 30 người chết do ăn rau phun xịt thuốc trừ sâu quá ngưỡng cho phép), các độc chất làm kiệt mòn sự phì nhiêu của đất và môi trường sinh thái... Hơn thế thông qua giao lưu, buôn bán thương mại quốc tế về nông nghiệp đòi hỏi phải có kỹ sư bảo vệ thực vật đủ phẩm chất và năng lực để phát hiện chính xác, ngăn chặn kịp thời các tác nhân gây dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập vào lãnh thổ quốc gia.

Mục tiêu đào tạo: Đào tạo những kỹ sư có kiến thức, kỹ năng nghiên cứu và phòng trừ các tác nhân gây hại tài nguyên thực vật, để bảo vệ cây trồng (cả trước và sau thu hoạch) nhằm đạt hiệu quả kinh tế, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường đồng thời góp phần phát triển một nền nông nghiệp nhiệt đới hiện đại, bền vững của Việt Nam.

Mục tiêu đào tạo: Được trang bị những kiến thức khá cơ bản và toàn diện về sinh học, bảo vệ thực vật, nông học và môi trường, kỹ sư bảo vệ thực vật thích ứng với công việc đa dạng tại các cơ quan giảng dạy, nghiên cứu, quản lý khoa học công nghệ, chỉ đạo sản xuất và kinh doanh tại các tổ chức hay cơ sở nông lâm nghiệp, môi trường trong và ngoài nước, góp phần thực hiện tốt Pháp lệnh bảo vệ và kiểm dịch thực vật số 36/2001/PL–UBTVQH 10 ngày 25/7/2001, các Nghị định của Chính phủ và các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như của các Bộ khác (Bộ Thương mại, Bộ Tài chính,…) có liên quan.

* Nhiều lần em muốn học Trường ĐH Kinh tế ngành Quản trị kinh doanh nhưng em sợ chỉ tiêu của trường lớn quá, đào tạo ra không có việc làm. Em nộp đơn dự thi nhưng không thi mà thi trường khác, em cảm thấy với sở thích của em thì giỏi công việc liên quan đến kinh tế nhiều hơn là các ngành Kỹ thuật về công nghiệp. (Phuc, 22 tuổi, [email protected])

- TS Lê Thị Thanh Mai: Theo em nói, ngành QTKD hợp với sở thích và sức học của em, vậy thì em nên chọn ngành này để thi. Qua khảo sát thông tin, trong các nhóm ngành được đăng tuyển dụng thì ngành về kinh tế chiếm tỉ trọng khá cao. Nếu giỏi về tin học và ngoại ngữ thì cơ hội kiến việc sẽ càng cao hơn.

* Cac thay co cho em hoi Nganh Dieu Duong cua DH Y duoc Can Tho sao nay ra truong lam viec gi? O Dau? Co the hoc cao hon de tro thanh BS hay khong?Co hoi cua nganh nay sao khi ra truong? Xin cam o­n thay co! (Hoang Nhan, 19 tuổi, [email protected])

- ThS Nguyễn Toàn: Ngành điều dưỡng đào tạo ra những cán bộ có trình độ đại học, làm việc ở các bệnh viện, công việc chính là  thực hiện công tác điều trị và chăm sóc bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ với sự giúp đỡ của y tá và hộ lý.Nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ và có khả năng học tiếp, em hoàn toàn có thể theo học các khóa chuyển tiếp để hoàn chỉnh chương trình đào tạo bác sĩ. Nhu cầu của ngành này rất cao. Vấn đề là người hành nghề có đáp ứng đúng với yêu cầu của nghề hay không.

* Hiện tại em đang muốn theo ngành chuyên về nghiên cứu hoá học nhưng em lại không biết trường nào có những ngành trên và cụ thể những ngành đó là gì ? điểm chuẩn là bao nhiêu ? sau khi tốt nghiệp em se làm việc được trong lĩnh vực nào?. Mong các thầy cô có thể tư vấn cho em , em xin chân thành cám ơn (Nguyễn Châu Kim Long, 19 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Em có thể xem danh mục tuyển sinh của các trường, hiện có nhiều trường tuyển sinh ngành này, tuy nhiên, mỗi trường có những thế mạnh riêng.

Đối với ngành Công nghệ hóa học của ĐH Nông Lâm TPHCM, tôi cung cấp thêm thông tin như sau.

Mục tiêu đào tạo: Kỹ sư ngành Công nghệ hóa học và hóa sinh được trang bị những kiến thức chuyên ngành liên quan đến chất lượng, công nghệ, thiết kế, chế tạo và dịch vụ trong các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển về hóa chất, thực phẩm.

Các mục tiêu cụ thể như sau:

- Có khả năng sử dụng các thiết bị, điều khiển các thông số quá trình của thiết bị cũng như nhà máy liên quan đến công nghiệp hóa học, thực phẩm, dược phẩm.

- Có khả năng thiết kế và quản lý các quá trình, thiết bị hay nhà máy để có thể sản xuất ra sản phẩm một cách kinh tế và an toàn.

- Góp phần hoàn thiện và nâng cao mức sống xã hội bằng việc cung cấp các vật liệu, sản phẩm và dịch vụ.

- Bảo vệ và hoàn thiện môi trường.

Hướng nghiên cứu: Thiết kế và quản lý các quá trình sinh học, hóa học và vật lý học biến các vật liệu thô thành các sản phẩm có giá trị đáp ứng nhu cầu xã hội; nghiên cứu phát triển các sản phẩm công nghiệp như thuỷ tinh, đồ gốm, kim loại, hóa chất, nhựa,… và thực phẩm; nghiên cứu các kỹ thuật thiết kế, hoạt động và kiểm soát quá trình của các phản ứng sinh học như sự lên men hay dưới sự xúc tác của enzyme liên quan đến công nghệ hóa sinh; nghiên cứu áp dụng các công nghệ hóa học và hóa sinh trong lĩnh vực nông nghiệp để tiến tới các công nghệ sản xuất sạch hơn.

Việc làm sau khi tốt nghiệp: Kỹ sư công nghệ hóa học có thể làm việc trong các ngành công nghiệp hóa chất cũng như các cơ quan nghiên cứu và phát triển. Ngoài ra, còn có thể làm việc ở các lĩnh vực liên quan như kiểm soát ô nhiễm, an toàn nhà máy,vật liệu điện tử, dược phẩm và công nghệ sinh học.

* em da tung tu tin vao suc hoc cua minh nhung den lop 12 em hoc rat luoi co khi ca ngay ko dung den sach vo nhung cu moi khi den lop hoc them chi can nghe thay giang la em lai rat hieu bai va lam duoc bai nhanh hon nhieu ban ,nhung vi ko hoc nen chi den ngay tuan sau em da wen bai giang,bay gio con khoang 3 thang nua la den ky thi lieu em co con kip thoi gian de o­n lai va hoc kien thuc moi ko ,em muon khoang 26 27 diem vi em muon chon hoc vien ngan hang.cam o­n cac chuyen gia rat nhieu (nguyen thu thao, 18 tuổi, [email protected])

- Nhóm PV Giáo dục: Có lẽ, bạn đang rơi vào trạng thái "căng thẳng đầu óc" vì áp lực phải đậu vào một trường điểm chuẩn rất cao. Chính vì quá lo lắng nên bạn không thể tự học tốt được. Vậy thì, thử để đầu óc mình thanh thản đi nào! Bạn đừng nên ép mình phải học suốt ngày một cách khổ sở và cực nhọc như vậy. Bạn cứ học một cách thanh thản tùy theo sức của mình. 

Đồng thời, bạn cũng nên cân nhắc kỹ xem có nhất định phải thi vào Học viện Ngân hàng, học lực của bạn có "đảm bảo" cho bạn trúng tuyển với mức điểm quá cao như vậy? Nếu thấy không tự tin vào trường đã chọn, bạn có thể chọn những ngành học tương tự ở các trường ĐH khác có điểm chuẩn thấp hơn.

* Do sức hoc của tôi không được tốt lám vì vậy tôi muốn tìm cho minh một trình độ phù hợp để có việt làm. Mong Các nhá tư vấn giúp đỡ (Nguyễn Văn Tài, 17 tuổi, [email protected])

- ThS Nguyễn Toàn: Thầy khen em là người dũng cảm, biết nhìn vào thực tế khả năng học tập của mình. Đó là điều kiện cần để thành công. Em hãy xác định cho mình một ngành nghề mà em yêu thích thực sự. Từ đó em đến liên hệ các trường đào tạo nghề hoặc trung cấp chuyên nghiệp mà em có điều kiện theo học, đăng ký dự tuyển.

Em nên nhớ rằng, thành đạt hay không là do ở con người chứ không phải do nghề, lại không phải do cấp đào tạo. Yếu tố chủ quan là quyết định, các yếu tố khác chỉ là điểu kiện khách quan có tác động hhất định mà thôi. Chúc em thành công.

ThS Trần Đình Lý - Ảnh: N.C.T.* Em dang du dinh thi vao truong nong lam thanh pho ho chi minh em dinh thi vao nghanh ky thuat moi truong cho em hoi la nghanh nay co phu hop voi con gai hay k va sau nay neu ra truong thi se lam gi co hoiviec lam co cao hay k em xin cam o­n (bui thi cam an, 18 tuổi, [email protected])

- ThS Trần Đình Lý: Trước hết, thông tin để em yên tâm: Hiện tại, ngành này tại ĐH Nông lâm TPHCM có số sinh viên nữ theo học cũng khá đông. Vấn đề quan trọng là em cố gắng ôn thi và thi cho tốt để đạt được nguyện vọng của mình.

Ngành Kỹ thuật Môi trường (Environmental Technology)  [NLS 313], đào tạo Kỹ sư có kiến thức và kỹ năng thực hành ở lĩnh vực công nghệ môi trường đồng thời cũng có kiến thức về khoa học môi trường và quản lý môi trường.

Việc làm sau khi tốt nghiệp:

- Có thể thiết kế và thi công các công trình xử lý môi trường như xử lý nước cấp và nước thải, quản lý và xử lý chất thải rắn, xử lý khí thải và tiếng ồn, quan trắc và phân tích chất lượng môi trường, lập giải pháp ngăn ngừa ô nhiễm, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, sản xuất sạch hơn trong công nông nghiệp.

- Có khả năng phân tích hệ thống môi trường thông qua việc nắm vững phương pháp sử dụng tài nguyên theo hướng phát triển bền vững và những biện pháp bảo vệ và phục hồi hệ sinh thái như giảm thiểu ô nhi