Trang nhà

Nghe bài Hòn vọng phu

Neo
T3, 21/06/2011 - 16:15
Hình của Neo
Khi mình nghe bài này đã có người bảo mình giống ông già. Hi hi, có lẽ do cái tên "Hòn vọng phu" gợi nên vẻ gì đó xa xưa, hoài cổ. Chứ giả sử nó có tên là "Em mãi chờ anh" hay "Em sẽ chờ chồng em" thì chắc ai đó đã không bảo thế.

Mình vẫn thường nghe và rất thích bản nhạc này. Đây là một bản trường ca, dựa theo một sự tích buồn trong dân gian (1), gồm ba phần: Ngày ra đi, Ai xuôi Vạn Lý và Người chinh phu về. Được xem là sáng tác nổi tiếng nhất của nhạc sỹ Lê Thương (2) và cũng được xem là trường ca đầu tiên và bất hũ của nền nhạc mới Việt Nam. Nếu có ai chịu khó tìm kiếm với Google thì sẽ thấy rằng có rất nhiều người (kể cả trẻ và không trẻ) cũng đều rất yêu thích nó. Với cả ba phần đều có thể tìm thấy nhiều bản thu âm của các nghệ sỹ nổi tiếng (cả trước 75 và đương đại). Số lượng các bản thu âm này có thể gộp lại thành 1 CD hoặc thậm chí là 2.

Bản nhạc đem đến cho người nghe nhiều cung bậc của cảm xúc với cách thể hiện lúc thật hào hùng mà cũng có lúc thật da diết, tình cảm. Sự thành công của bản nhạc không những nhờ những giai điệu hay tự nhiên của nó mà còn nhờ cách đặt lời tài tình, sâu sắc của tác giả (điều thường khó tìm thấy trong những bài hát được gọi là nhạc-trẻ hiện nay).

Nói về các bản thu âm, bản mà mình thích nhất là bản hòa tấu nhạc cụ dân tộc của NS Hải Phượng (3):
http://www.woim.net/song/27220/hon-vong-phu-123.html
và bản này:
http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=yMFoJsShH2
(Tiếc là mình không biết do nghệ sỹ nào biểu diễn. Giọng ca chính và bè, cùng cách hòa âm phối khí thật hoàn chỉnh (có bỏ bớt một số đoạn), bản thu này theo mình là bản thể hiện hay nhất của Hòn vọng phu.)

Mình đã nghe ca sỹ Đức Tuấn và Thanh Thúy hát, cứ như nghe hát nhạc Phật : D

Ban nhạc rock UnlimiteD (4) gần đây cũng trình bày lại Hòn Vọng Phu, tuy nhiên, có lẽ họ đã chú trọng hơn vào việc trình diễn kỹ thuật, gây sự kích động trên sân khấu bằng những tiếng trống, guitar điện, keyboard... hơn là đi vào nội dung bản nhạc.

Ban nhạc Bức Tường nổi tiếng (5) cũng từng có một sáng tác cũng dựa theo sự tích oan trái của người bế con chờ chồng, đó là bài "Người đàn bà hóa đá". Mình cũng rất thích bài này, nhưng có lẽ vì nó là nhạc của Bức Tường hơn là vì nó có liên quan tới Hòn Vọng Phu : )

Nghe nhạc xưa và nghe cái-gọi-là-nhạc-trẻ hôm nay, nghe sự tích xưa và trông thấy lối sống của nhiều bạn trẻ ngày nay, đôi khi cũng thầm ngán ngẩm, vì người Việt Nam ngày nay nói chung và những bạn trẻ nói riêng, hình như thiếu nhiều sự sâu sắc, và... son sắt...
Đến đây ai nói mình già thì mình cũng chịu.
-----------------------------------------
(1) http://radio.danong.com/?rid=150
(2) http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_Th%C6%B0%C6%A1ng
(3) http://amnhachuynhkhai.oni.cc/index.php?option=com_content&view=article&id=356%3Angh-s-hi-phng&catid=39%3Anhan-vt&Itemid=57&lang=vi
(4) http://vi.wikipedia.org/wiki/UnlimiteD_%28ban_nh%E1%BA%A1c%29
(5) http://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%A9c_T%C6%B0%E1%BB%9Dng_%28ban_nh%E1%BA%A1c%29

Bài bình luận

conchuota4
T3, 21/06/2011 - 23:05
 • Hình của conchuota4
 • bản mà neo không biết ai hát ấy, đó là Thái Thanh!còn Thái Thanh là ai chắc không cần nói hì?

  nhơ bai này, lúc mình đi thực tập tour với lớp du lich, mình hát AI XUÔI VẠN LÝ chúng bạn và thầy vỗ tay rầm rầm! he khoái lắm, lần đầu tiên chúng nghe!
stay hungry stay foolish!
Neo
T4, 22/06/2011 - 08:19
 • Hình của Neo
 • He he, Phú tài quá, hôm nào phải tận mắt chứng kiến tài năng ấy lần nữa mới được Big Grin Hát được mấy bài này cũng là một chặng đường gian nan rồi đấy, vì nó đòi hỏi nhiều kỹ thuật lắm.
  Neo nhớ còn nghe cả bản của Ánh Tuyết nữa, nhưng nghe ủy mị thế nào ấy, cứ như Người đàn bà yếu đuối Smile
conchuota4
T7, 25/06/2011 - 19:55
 • Hình của conchuota4
 • ÁNH TUYẾT hat cũng hay mà ku
  ĐỨC TUẤN với THANH THÚI ca cũng không tồi, mình rất thích xem clip của hai người này, rất VIỆT.phần phố cũng ổn nghe co khi hào hùng khi bin rịn.
stay hungry stay foolish!
Neo
CN, 26/06/2011 - 19:06
 • Hình của Neo
 • Hii, cảm nhận lần đầu của mình khi nghe Ánh Tuyết hát là vậy, mình chỉ nghe chứ không có tìm xem clip.
  Với mình bản phối của Thái Thanh là chuẩn hơn cả, có thể cũng vì đây là bản mà mình được nghe đầu tiên, tạo ấn tượng cho mình đầu tiên, giống như ấn tượng dành cho một cô gái mà mình mới yêu lần đầu ấy : -)
Andromeda
T3, 28/06/2011 - 02:35
 • Chẹp. Nghe các bác bàn luận âm nhạc mà tớ cứ ù ù cạc cạc chả hiểu chi mô !
Neo
T3, 28/06/2011 - 17:19
 • Hình của Neo
 • Ông không cần hiểu đâu, tại cái dòng này không hạp với ông mô. Hãy cứ đối xử thật tốt với con người ta nhé, và hãy ráng làm người cha tốt nữa là được Big Grin
  t.b: tìm nghe thử bản của UnlimiteD nghe thử đi ông.